อาการผื่นแพ้ หรือ แค่ผิวตกใจ?

28 Nov 2019

 

 

 

 

 

ไม่เป็นการง่ายนักที่จะชี้ชัดและระบุลงไปได้เลยว่า อาการที่แสดงออกทางผิวหนังต่างๆ หลังเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวใหม่ เช่น ผื่นทั่วใบหน้า อาจเป็นตุ่มใส  มีปื้นแดง หรือลอกเป็นขุย ที่มักมีอาการคันร่วมอยู่ด้วยนั้น เป็นอาการแพ้ (Allergic Reaction)   หรือเป็นเพียงปฏิกิริยาของผิวที่เรียกว่า “ผิวตกใจ”  (Non-allergic Reaction)  ได้ศึกษาและอ่านจากหลายบทความที่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้น่าสนใจ และพอสรุปมาแบ่งปันได้ดังนี้ค่ะ

 

 

อาการแพ้ (Allergic Reaction)

 

อาการแพ้อาจเกิดในรูปผื่นแดงที่ผิวหนังอย่างรุนแรง หรืออาจกระจายเป็นบริเวณกว้าง (ไม่เฉพาะบริเวณที่สัมผัสเท่านั้น) มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน คัน ผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ดในเวลาต่อมา ข้อพึงสังเกตคือ อาการแพ้ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ในทันทีหลังสัมผัส  หรือ 2-3 วันหลังใช้ หรือในบางรายอาจนานถึงสัปดาห์จึงจะแสดงอาการออกมาก็สามารถเป็นไปได้ 

 

 

 

อาการผิวตกใจ (Non-allergic Reaction)

 

เป็นปฏิกิริยาทางผิวหนังที่มีต่อสิ่งแปลกปลอมตัวใหม่ที่สัมผัส  อาการที่แสดงให้เห็นไม่รุนแรงนัก  อาจมีลักษณะเป็นวงแดงหรือผื่นบางๆ หรือ มีอาการคันยิบๆ ที่บริเวณผิวหนังในระยะแรก ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อยๆ ดีขึ้นและจางหายไปเมื่อผิวเริ่มคุ้นเคยกับสกินแคร์ตัวใหม่นั้น

 

ผู้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ออาการแพ้สูง 

 

ผู้ที่มีอาการผิวหนังผิดปกติ (skin disorder) อาจเนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น Eczema, Seborrheic dermatitis (เซ็บเดิร์ม) ผู้ที่มีสภาพบริเวณผิวหนังชั้นนอกถูกทำลายและบอบช้ำจากการใช้สารสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จึงไม่มีเกราะป้องกันปลายเส้นประสาท (nerve endings) ที่กระจายอยู่บริเวณใต้ผิวหนังเป็นจำนวนมากไว้ได้  จึงทำให้ผิวหนังไวต่อสารสัมผัสในระดับสูง  แสดงปฏิกิริยาทางผิวหนังออกมาชัดเจนและรุนแรงกว่าผิวหนังปกติ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมน หรือ ผู้ที่ปล่อยให้ผิวแห้งมาก มักจะมีภูมิต้านทานผิวต่ำต่อสภาวะแวดล้อมและสารสัมผัสต่างๆ และเกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าปกติ 

 

 

 

ข้อแนะนำเมื่อเปลี่ยนสกินแคร์ตัวใหม่

 

 ริ่มทีละน้อยๆ  โดยเริ่มจากการค่อยๆ แนะนำสกินแคร์ตัวใหม่ให้ผิวเริ่มรู้จักคุ้นเคย  ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยบริเวณข้างแก้ม หรือกกหู  เพื่อสังเกตปฏิกิริยาผิว  หากมีอาการแดง คัน เพียงเล็กน้อย ให้เว้นระยะทุกสองวัน และเริ่มทาใหม่อีกครั้งบางๆ 

 

เพิ่มขึ้นช้าๆ เมื่อผิวเริ่มคุ้นเคยกับสกินแคร์ตัวใหม่ ค่อยๆ เพิ่มปริมาณ  ขยายบริเวณที่ทา และเพิ่มจำนวนวันที่ใช้ จากทุกสองวัน เพิ่มเป็นทุกวัน ทั้งนี้ปรับใช้ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวของแต่ละบุคคล

 

ทาในขณะผิวแห้งเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากข้อแนะนำสำหรับผิวปกติทั่วไป ที่ควรทาผลิตภัณฑ์ลงบนผิวเปียกหมาดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมลงใต้ผิว*** เนื่องจากในขณะที่ผิวของเราแห้งสนิทนั้นรูขุมขนจะปิด  อัตราการซึมของผลิตภัณฑ์ลงสู่ใต้ผิวจึงมีน้อย เมื่อเทียบกับตอนหลังอาบน้ำใหม่ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รูขุมขนกำลังเปิดกว้างมากที่สุด  จึงช่วยลดปริมาณผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ให้ซึมลงไปรบกวนผิวและก่อให้เกิดปฏิกิริยา "ผิวตกใจ" ให้น้อยที่สุดในระยะแรกๆ ที่เริ่มใช้

 

 คุณจึงควรสังเกตและทำความเข้าใจลักษณะผิวของตัวเองและปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดี  และพึงหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีสารเคมีอันตราย  หากคุณให้โอกาสผิวได้ทำความคุ้นเคยต่อสกินแคร์ตัวใหม่ของคุณเป็นเวลาอันสมควรระยะหนึ่งแล้ว อาการแพ้ยังคงปรากฏหรือแย่ลงกว่าเดิม  สกินแคร์ตัวนั้นๆ ก็คงไม่เหมาะกับคุณจริงๆ แล้วล่ะค่ะ

Listen to your skin!  


แหล่วข้อมูล:  
https://www.self.com/story/build-up-tolerance-irritating-skin-care

 

Share on Facebook
Please reload

Featured Posts

อาการผื่นแพ้ หรือ แค่ผิวตกใจ?

November 28, 2019

1/5
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Google+ Basic Square

2017 Copyright

Emu Oz (Thailand) Co., Ltd.  Email: admin@emuoz.com  Tel: 66 093 335 4404  

The Exclusive Distributor of Talyala Emu Oil Products, Australia

  • Emu Oz
  • Emu Oz G+
  • Emu Oz
  • emuoz.emuoil