อาการผื่นแพ้ หรือ แค่ผิวตกใจ?

ผื่นแพ้ แดง คัน

ไม่เป็นการง่ายนักที่จะชี้ชัดและระบุลงไปได้เลยว่า อาการที่แสดงออกทางผิวหนังต่างๆ หลังเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวใหม่ เช่น ผื่นทั่วใบหน้า อาจเป็นตุ่มใส มีปื้นแดง หรือลอกเป็นขุย ที่มักมีอาการคันร่วมอยู่ด้วยนั้น เป็นอาการแพ้ (Allergic Reaction) หรือเป็นเพียงปฏิกิริยาของผิวที่เรียกว่า “ผิวตกใจ” (Non-allergic Reaction) ได้ศึกษาและอ่านจากหลายบทความที่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้น่าสนใจ และพอสรุปมาแบ่งปันได้ดังนี้ค่ะ

อาการแพ้ (Allergic Reaction)

อาการแพ้อาจเกิดในรูปผื่นแดงที่ผิวหนังอย่างรุนแรง หรืออาจกระจายเป็นบริเวณกว้าง (ไม่เฉพาะบริเวณที่สัมผัสเท่านั้น) มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน คัน ผิวแห้งลอกเป็นสะเก็ดในเวลาต่อมา ข้อพึงสังเกตคือ อาการแพ้ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ในทันทีหลังสัมผัส หรือ 2-3 วันหลังใช้ หรือในบางรายอาจนานถึงสัปดาห์จึงจะแสดงอาการออกมาก็สามารถเป็นไปได้

อาการผิวตกใจ (Non-allergic Reaction)

เป็นปฏิกิริยาทางผิวหนังที่มีต่อสิ่งแปลกปลอมตัวใหม่ที่สัมผัส อาการที่แสดงให้เห็นไม่รุนแรงนัก อาจมีลักษณะเป็นวงแดงหรือผื่นบางๆ หรือ มีอาการคันยิบๆ ที่บริเวณผิวหนังในระยะแรก ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อยๆ ดีขึ้นและจางหายไปเมื่อผิวเริ่มคุ้นเคยกับสกินแคร์ตัวใหม่นั้น

ผู้อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ออาการแพ้สูง

ผู้ที่มีอาการผิวหนังผิดปกติ (skin disorder) อาจเนื่องมาจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เช่น Eczema, Seborrheic dermatitis (เซ็บเดิร์ม) ผู้ที่มีสภาพบริเวณผิวหนังชั้นนอกถูกทำลายและบอบช้ำจากการใช้สารสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จึงไม่มีเกราะป้องกันปลายเส้นประสาท (nerve endings) ที่กระจายอยู่บริเวณใต้ผิวหนังเป็นจำนวนมากไว้ได้ จึงทำให้ผิวหนังไวต่อสารสัมผัสในระดับสูง แสดงปฏิกิริยาทางผิวหนังออกมาชัดเจนและรุนแรงกว่าผิวหนังปกติ รวมไปถึงผู้ที่มีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมน หรือ ผู้ที่ปล่อยให้ผิวแห้งมาก มักจะมีภูมิต้านทานผิวต่ำต่อสภาวะแวดล้อมและสารสัมผัสต่างๆ และเกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าปกติ

ข้อแนะนำเมื่อเปลี่ยนสกินแคร์ตัวใหม่

ริ่มทีละน้อยๆ โดยเริ่มจากการค่อยๆ แนะนำสกินแคร์ตัวใหม่ให้ผิวเริ่มรู้จักคุ้นเคย ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยบริเวณข้างแก้ม หรือกกหู เพื่อสังเกตปฏิกิริยาผิว หากมีอาการแดง คัน เพียงเล็กน้อย ให้เว้นระยะทุกสองวัน และเริ่มทาใหม่อีกครั้งบางๆ

เพิ่มขึ้นช้าๆ เมื่อผิวเริ่มคุ้นเคยกับสกินแคร์ตัวใหม่ ค่อยๆ เพิ่มปริมาณ ขยายบริเวณที่ทา และเพิ่มจำนวนวันที่ใช้ จากทุกสองวัน เพิ่มเป็นทุกวัน ทั้งนี้ปรับใช้ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวของแต่ละบุคคล

ทาในขณะผิวแห้งเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากข้อแนะนำสำหรับผิวปกติทั่วไป ที่ควรทาผลิตภัณฑ์ลงบนผิวเปียกหมาดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมลงใต้ผิว*** เนื่องจากในขณะที่ผิวของเราแห้งสนิทนั้นรูขุมขนจะปิด อัตราการซึมของผลิตภัณฑ์ลงสู่ใต้ผิวจึงมีน้อย เมื่อเทียบกับตอนหลังอาบน้ำใหม่ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รูขุมขนกำลังเปิดกว้างมากที่สุด จึงช่วยลดปริมาณผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ให้ซึมลงไปรบกวนผิวและก่อให้เกิดปฏิกิริยา "ผิวตกใจ" ให้น้อยที่สุดในระยะแรกๆ ที่เริ่มใช้

คุณจึงควรสังเกตและทำความเข้าใจลักษณะผิวของตัวเองและปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดี และพึงหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีสารเคมีอันตราย หากคุณให้โอกาสผิวได้ทำความคุ้นเคยต่อสกินแคร์ตัวใหม่ของคุณเป็นเวลาอันสมควรระยะหนึ่งแล้ว อาการแพ้ยังคงปรากฏหรือแย่ลงกว่าเดิม สกินแคร์ตัวนั้นๆ ก็คงไม่เหมาะกับคุณจริงๆ แล้วล่ะค่ะ

Listen to your skin!

แหล่วข้อมูล: https://www.self.com/story/build-up-tolerance-irritating-skin-care

Featured Posts
Recent Posts