โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน และ โรคผิวหนังอักเสบมาจากข้างใน

5 Jan 2018

 

 

คุณอาจจะเคยได้ยินโปรไบโอติกส์ (Probiotics) แบคทีเรียหลายสายพันธ์ที่ยังมีชีวิตที่ถูกนำมาใส่ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชีส หรือผลิตมาสำเร็จในรูปของอาหารเสริม ที่วงการแพทย์ยืนยันว่า การช่วยเติมแบคทีเรียดีกลับเข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้ในระบบย่อยอาหาร  จะทำให้จำนวนแบคทีเรียที่อาจถูกทำลายจากการกินยาปฏิชีวนะติดต่อกัน ได้กลับคืนมาสู่สภาวะสมดุลย์อีกครั้ง  ทั้งนี้จะมีผลในการช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น  ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ผิวพรรณดีขึ้น

 

ในประเทศออสเตรเลีย ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง นิยมบริโภคน้ำมันอีมูชนิดแคปซูล ไปพร้อมกับโปรไบโอติกส์ ในการควบคุมอาการอักเสบของผิวหนังต่างๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคผิวหนังอักเสบหรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “เซ็บเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) และสิวอักเสบเรื้อรัง (Acne) เพราะเชื่อว่า ในน้ำมันอีมูมีฤทธิ์ยับยั้งอาการอักเสบทางธรรมชาติ  และโพรไบโอติกช่วยในการปรับปริมาณแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารให้สมดุลย์ เมื่อสมดุลย์ร่างกายจะย่อยและดุดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น  ขับถ่ายดีขึ้น และสุขภาพโดยรวม รวมทั้งภูมิต้านโรคก็ดีขึ้นไปด้วย

 

 

ทำความเข้าใจกับ “โพรไบโอติกส์”

 

เรามักเข้าใจว่า อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ มีเพียงในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว  ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีโปรไบโอติกส์ผสมอยู่เช่นกันได้แก่ ชีสบางชนิด เช่น Cheddar, Mozzarella, Gouda และจำพวก Cottage Cheese พบโพรไบโอติกส์จำนวนหนึ่งที่ยังมีชีวิตที่สามารถผ่านขบวนการผลิตมาได้   นอกจากนั้นยังพบอยู่ใน Natto, Miso  ถั่วหมักของญี่ปุ่น และ กิมจิ ที่ทุกคนชื่นชอบอีกด้วย  ปัจจุบันโพรไบโอติกส์ได้ถูกนำมาทำในรูปอาหารเสริมชนิดแคปซูลเพื่อความสะดวก  มีจำหน่ายทั้งแบบที่ต้องแช่เย็น และแบบชนิดที่ผ่านการ Freeze-drying ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น

 

 

 

ข้อพิจารณาในการเลือก "โพรไบโอติกส์"

 

 

การตรวจสอบชนิดสายพันธ์ุของแบคทีเรีย และปริมาณบรรจุของแต่ละสายพันธุ์ในโพรไบโอติกส์  ไม่ว่าจะมาในรูปของโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวก็ดี หรือในรูปอาหารเสริมก็ดี  จึงถือว่ามีความสำคัญและเพื่อให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด  

 

1)   เนื่องจากโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต เติบโตดีในอุณหภูมิต่ำ และถูกทำลายได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน การเลือกบริโภคโพรไบโอติกส์จากโยเกิร์ติและนมเปรี้ยวบางชนิด จึงจำเป็นต้องคำนึงเรื่องการเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำให้พอเหมาะ เพียงพอที่จะยังคงรักษาแบคทีเรียเหล่านั้นให้ยังคงมีชีวิตอยู่ 

 

2)  ข้อเท็จจริงข้อหนึ่งที่ควรรู้คือ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ติ ที่เรียกว่า สเตร็ปโตค็อคคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus)และ แล็คโตแบซิลลัส เดลบรูคคิไอ ชับสปีชี่ส์ บัลการิคัส (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) หรือ แล็คโตแบซิลลัส บัลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus) ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ทำโยเกิร์ตธรรมดา ไม่จัดเป็นโพรไบโอติคส์  จึงควรมองหากลุ่ม  Bifidobacterium และกลุ่มอื่นๆ ที่มีเพิ่มเติมด้วย

 

3)  จำนวนเชื้อจุลินทรีย์รวมควรมีจำนวนเริ่มต้นอยู่อย่างน้อย 1 หมื่นล้านตัวขึ้นไป (นับจำนวนเลขศูนย์ 10 ตัวขึ้นไป) ยิ่งจำนวนจุลินทรีย์มากขึ้น และหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น ยิ่งดีมีประโยชน์มากขึ้น

 

หนึ่งในสาเหตุหลักของโรคสะเก็ดเงินมาจาก ภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง  เมื่อร่างกายเครียดภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ เมื่อร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอภูมิคุ้มกันก็ย่อมตกตามไปด้วย การควบคุมเพียงใช้ยาสเตียรอยด์เพื่อกดอาการทางผิวหนัง เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ  หากพิจารณาในการปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตเสียใหม่  รับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่  ออกกำลังสม่ำเสมอ  ทำจิตใจให้ผ่อนคลายและไม่เครียด  ยอมช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ไม่ยากเลยเช่นกัน  

แหล่งที่มา:

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0963996913006121

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3500555/

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article
 

Share on Facebook
Please reload

Featured Posts

อาการผื่นแพ้ หรือ แค่ผิวตกใจ?

November 28, 2019

1/5
Please reload

Recent Posts
Please reload

Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Google+ Basic Square

2017 Copyright

Emu Oz (Thailand) Co., Ltd.  Email: admin@emuoz.com  Tel: 66 093 335 4404  

The Exclusive Distributor of Talyala Emu Oil Products, Australia

  • Emu Oz
  • Emu Oz G+
  • Emu Oz
  • emuoz.emuoil