โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน และ โรคผิวหนังอักเสบมาจากข้างใน


Probiotics

คุณอาจจะเคยได้ยินโปรไบโอติกส์ (Probiotics) แบคทีเรียหลายสายพันธ์ที่ยังมีชีวิตที่ถูกนำมาใส่ในโยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชีส หรือผลิตมาสำเร็จในรูปของอาหารเสริม ที่วงการแพทย์ยืนยันว่า การช่วยเติมแบคทีเรียดีกลับเข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้ในระบบย่อยอาหาร จะทำให้จำนวนแบคทีเรียที่อาจถูกทำลายจากการกินยาปฏิชีวนะติดต่อกัน ได้กลับคืนมาสู่สภาวะสมดุลย์อีกครั้ง ทั้งนี้จะมีผลในการช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น ผิวพรรณดีขึ้น

ในประเทศออสเตรเลีย ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง นิยมบริโภคน้ำมันอีมูชนิดแคปซูล ไปพร้อมกับโปรไบโอติกส์ ในการควบคุมอาการอักเสบของผิวหนังต่างๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ (Eczema) โรคผิวหนังอักเสบหรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “เซ็บเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) และสิวอักเสบเรื้อรัง (Acne) เพราะเชื่อว่า ในน้ำมันอีมูมีฤทธิ์ยับยั้งอาการอักเสบทางธรรมชาติ และโพรไบโอติกช่วยในการปรับปริมาณแบคทีเรียในระบบย่อยอาหารให้สมดุลย์ เมื่อสมดุลย์ร่างกายจะย่อยและดุดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น ขับถ่ายดีขึ้น และสุขภาพโดยรวม รวมทั้งภูมิต้านโรคก็ดีขึ้นไปด้วย

ทำความเข้าใจกับ “โพรไบโอติกส์”

เรามักเข้าใจว่า อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ มีเพียงในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีโปรไบโอติกส์ผสมอยู่เช่นกันได้แก่ ชีสบางชนิด เช่น Cheddar, Mozzarella, Gouda และจำพวก Cottage Cheese พบโพรไบโอติกส์จำนวนหนึ่งที่ยังมีชีวิตที่สามารถผ่านขบวนการผลิตมาได้ นอกจากนั้นยังพบอยู่ใน Natto, Miso ถั่วหมักของญี่ปุ่น และ กิมจิ ที่ทุกคนชื่นชอบอีกด้วย ปัจจุบันโพรไบโอติกส์ได้ถูกนำมาทำในรูปอาหารเสริมชนิดแคปซูลเพื่อความสะดวก มีจำหน่ายทั้งแบบที่ต้องแช่เย็น และแบบชนิดที่ผ่านการ Freeze-drying ไม่จำเป็นต้องแช่เย็น

ข้อพิจารณาในการเลือก "โพรไบโอติกส์"

การตรวจสอบชนิดสายพันธ์ุของแบคทีเรีย และปริมาณบรรจุของแต่ละสายพันธุ์ในโพรไบโอติกส์ ไม่ว่าจะมาในรูปของโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวก็ดี หรือในรูปอาหารเสริมก็ดี จึงถือว่ามีความสำคัญและเพื่อให้ได้คุณประโยชน์สูงสุด

1) เนื่องจากโพรไบโอติกส์เป็นแบคทีเรียที่ยังมีชีวิต เติบโตดีในอุณหภูมิต่ำ และถูกทำลายได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน การเลือกบริโภคโพรไบโอติกส์จากโยเกิร์ติและนมเปรี้ยวบางชนิด จึงจำเป็นต้องคำนึงเรื่องการเก็บรักษาในอุณหภูมิต่ำให้พอเหมาะ เพียงพอที่จะยังคงรักษาแบคทีเรียเหล่านั้นให้ยังคงมีชีวิตอยู่

2) ข้อเท็จจริงข้อหนึ่งที่ควรรู้คือ เชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ติ ที่เรียกว่า สเตร็ปโตค็อคคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus)และ แล็คโตแบซิลลัส เดลบรูคคิไอ ชับสปีชี่ส์ บัลการิคัส (Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus) หรือ แล็คโตแบซิลลัส บัลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus) ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ทำโยเกิร์ตธรรมดา ไม่จัดเป็นโพรไบโอติคส์ จึงควรมองหากลุ่ม Bifidobacterium และกลุ่มอื่นๆ ที่มีเพิ่มเติมด้วย

3) จำนวนเชื้อจุลินทรีย์รวมควรมีจำนวนเริ่มต้นอยู่อย่างน้อย 1 หมื่นล้านตัวขึ้นไป (นับจำนวนเลขศูนย์ 10 ตัวขึ้นไป) ยิ่งจำนวนจุลินทรีย์มากขึ้น และหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น ยิ่งดีมีประโยชน์มากขึ้น

หนึ่งในสาเหตุหลักของโรคสะเก็ดเงินมาจาก ภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง เมื่อร่างกายเครียดภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ เมื่อร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอภูมิคุ้มกันก็ย่อมตกตามไปด้วย การควบคุมเพียงใช้ยาสเตียรอยด์เพื่อกดอาการทางผิวหนัง เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ หากพิจารณาในการปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตเสียใหม่ รับประทานอาหารให้ครบหมวดหมู่ ออกกำลังสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ผ่อนคลายและไม่เครียด ยอมช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ไม่ยากเลยเช่นกัน

แหล่งที่มา:

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0963996913006121

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3500555/

http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article

Featured Posts
Recent Posts